Top món chay ngon cho tháng 7 Vu Lan

Top món chay ngon cho tháng 7 Vu Lan

Hiện nay việc ăn chay ngày càng phổ biến với nhiều người vì thực phẩm chay không những tốt cho sức khỏe mà còn đơn giản, dễ chế biến. Dưới đây chúng tôi gợi ý cách nấu 30 món chay ngon. 

Cách nấu 30 món chay ngon cho tháng 7 Vu Lan

cách nấu món chay ngon

Nhiều người chọn ăn chay vào ngày rằm, ngày giỗ hay xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày. Các món chay có thể được chế biến dưới nhiều hình thức như món canh, món kho, món xào, món chiên...Sau đây chúng tôi gửi đến các bạn đọc gợi ý 30 công thức nấu món chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm chay An Nhiên

Thực phẩm plant-based

Thực phẩm chay khô

Sườn non chay

Chả lụa chay

Bánh ăn kiêng

I. Món gỏi chay dễ nấu, ăn ngon

Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đu là một trong món gỏi chay được yêu thích nhất, món trộn ngon và được yêu thích này đã có thể làm ở phiên bản chay với vị ngon chẳng kém. Đu đủ xanh có độ giòn hoàn hảo, ngọt dịu, trộn đều cùng cà rốt, húng lủi và đậu hũ lại càng tăng thêm vị ngon.

Bên cạnh cách làm truyền thống, các bạn cũng có thể chế biến theo cách làm gỏi đu đu Thái vị cũng rất ngon và bắt cơm. 

Các bước làm gỏi đu đủ chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ đu đủ và rửa sạch. Sau đó đem đi bào thành sợi. Cho 1/3 thìa cà phê muối vào đu đủ bào, bạn trộn đều lên để ướp 10 phút.

  • Cà rốt rửa sạch cũng đem gọt vỏ và bào thành sợi.

  • Dưa leo rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc, thái lát chéo và mỏng khoảng 2 - 3mm.

  • Đậu hũ chiên bạn cũng đem cắt thành sợi, dày khoảng 1cm nhé

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

  • Bạn chuẩn bị một cái chén. Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm cùng 1 thìa cà phê ớt băm vào chén nước mắm trên rồi khuấy đều là xong phần nước trộn gỏi.

Bước 3: Trộn gỏi

  • Phần đu đủ lúc nãy bạn ngâm muối sẽ ra một ít nước, bạn hãy vắt nhẹ nó rồi cho sang một cái tô khác, sau đó cho những nguyên liệu đã sơ chế: Phần cà rốt bào, dưa leo cắt lát, đậu hũ chiên, 30g đậu phộng. Rồi sau đó trộn đều lên.

Cách nấu 30 món chay ngon - Gỏi bưởi chay

Với những ngày hè nắng nóng, có một dĩa gỏi bưởi hấp dẫn, tươi mát thì còn gì bằng nữa. Lưu ý khi trộn bưởi người trộn cần trộn một cách nhẹ nhàng để không làm vỡ những múi bưởi mọng nước, sau đó, cho thêm một vài loại rau củ kèm theo như cà rốt, đậu phộng và heo lát chay chiên giòn và một chút nước mắm chua ngọt nữa là hoàn thành. Món gỏi bưởi thanh mát, càng ăn lại càng thấy ngon, cả nhà đều thích!

Cách làm gỏi bưởi chay:

Bước 1: Sơ chế

  • Bưởi lột vỏ, tách lấy từng múi, bẻ miếng khoảng 3cm. Chanh vàng mài phần vỏ lấy 1.5m vỏ chanh, phần ruột vắt lấy 1.5M nước cốt. Cần tàu cắt khúc 3cm.

  • Tàu hũ ky chiên giòn để ráo dầu, bẻ miếng vừa ăn.

  • Sườn non chay ngâm nở rồi vắt ráo nước, xé sợi nhỏ, ướp 1/4m hạt nêm Aji-ngon® từ nấm hương và hạt sen, sau đó chiên giòn, để ráo dầu.

  • Pha nước trộn gỏi: 2M đường, 1m muối, 2m vỏ chanh mài, 1.5M nước cốt chanh, 1M nước mắm chay, 1/2m ớt băm.

Bước 2: Thực hiện

  • Trong 1 tô lớn, trộn chung các nguyên liệu: bưởi, 1/2 lượng tàu hũ ky chiên, cần tàu, 1 quả ớt sừng cắt sợi, boa-rô phi, rau húng lủi và mè trắng rang với nước trộn gỏi.  

II. Món mặn - Cách nấu 30 món chay ngon 

Đậu hũ xào rau củ

Các bước thực hiện cách nấu 30 món chay ngon, món đậu hũ xào rau củ

Nguyên liệu, dụng cụ: 

  • 1 miếng đậu hũ, ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ, nấm đông cô, hành tây 1 củ, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối.

  • Chảo, bếp

Cách thực hiện món đậu hũ xào

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch; ớt chuông rửa sạch cắt thành sợi vừa ăn; hành tây cũng rửa sạch và cắt sợi như ớt chuông.

  • Bước 2: Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bắt bếp chiên và cắt thành sợi vừa ăn.

  • Bước 3: Lấy chảo chiên đậu cho nấm vào xào với lửa lớn sau đó để phần ớt chuông và hành tây vào xào với lửa vừa. Cuối cùng cho đậu phụ vào xào, nêm gia vị muối, đường, nước tương, dầu mè, mè rang là hoàn thành.

Chả giò chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 

  • 2 bìa đậu phụ, 2 tấm váng đậu (phù chúc), hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ), 1 mớ rau mùi, mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại 10 tai), 30 gram miến khô, bánh đa nem, gia vị, hạt tiêu

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.

  • Bước 2: Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.

  • Bước 3:  Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đều gia vị. 

  • Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân chả giò vào rồi cuộn lại. Cuốn đều tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.

  • Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.

Cách nấu món bún riêu chay ngon

  • Bún tươi 300 gr
  • Sữa đậu nành 1 lít
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Chả chay 100 gr
  • Nấm rơm 200 gr
  • Nấm bào ngư 100 gr
  • Hành boa rô 1 nhánh
  • Rau sống ăn kèm 100 gr
  • Dầu màu điều 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít: bột ngọt/ muối/ đường/ tiêu xay

cách nấu món chay ngon

 

Cách nấu món bún riêu chay ngon

Cách làm đậu hũ non ngon cho món bún riêu chay: Cho 1 lít sữa đậu nành vô nồi đun sôi thì cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 ít muối. Hạ xuống lửa vừa và nấu sữa trong khoảng 5 phút để sữa kết tủa thành đậu hũ non.

Vớt váng sữa ra. Cho thêm vào phần sữa còn lại 1 lít nước lọc, đun đến khi nước sôi thì cho thêm cà rốt cùng củ cải trắng đã cắt khúc vào. Hầm nước ở lửa nhỏ khoảng 15 - 30 phút, đến khi rau củ mềm.

Bạn cho 1 miếng đậu hũ chiên cùng 100gr nấm rơm cắt hạt lựu, vào tô đậu hũ non. Bỏ vào tô dầu màu điều và trộn đều.

Cho tô hỗn hợp nguyên liệu vào xửng, hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi thấy bề mặt se lại thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu màu điều lên trên mặt. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút ở lửa lớn thì tắt bếp. Lấy tô riêu ra và để nguội.

Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng.

Sau đó, cho cà chua vào đảo đều đến khi cà hơi mềm, nát thì thêm 2 muỗng canh dầu màu điều. Bạn cho tiếp 100gr nấm rơm, 100gr nấm bào ngư, 100gr chả chay cắt miếng vừa ăn vào đảo đều.

Nêm thêm vào chảo gia vị vừa ăn.

Sau 30 phút, khi nồi nước dùng củ đã mềm, ngọt thì bạn cho tất cả các nguyên liệu nấm, chả đã xào vào nồi. Đun sôi thêm lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.

III. Món canh - cách nấu món chay ngon

Canh bí đỏ đậu phộng chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 

  • Bí đỏ 300g, đậu phộng 100g, rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ

  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.

  • Bước 2:  Đặt nồi nước lên bếp nấu nước sôi và cho đậu phộng vào nồi nấu trước. Tiếp tục cho bí đỏ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Bước 3: Tắt bếp và thêm ngò vào canh.

Cách nấu canh bông cải chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 

  • 1/2 cái bông cải xanh, 100g nấm hỗn hợp, 1/4 củ cà rốt, 1 miếng đậu hủ, hành ngò, 1 tô nước dùng rau củ, hành tím băm, gia vị

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế các loại rau củ, rửa sạch và để ráo

  • Bước 2: Phi thơm hành tím xào nấm chín, thêm nước dùng nấu sôi.

  • Bước 3: Thêm cà rốt, bông cải nấu sôi nêm nếm vừa ăn. Sau đó thả nhẹ đậu hũ vào

  • Bước 4: Nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn đọc cách nấu món chay ngon vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công. 


← Bài trước Bài sau →
Được hỗ trợ bởi Dịch